Hãy cứu gia đình tôi với!

    Một sự tình cờ, trong một lần đi thực tập. Tôi đã được gặp, được nói chuyện và biết được hoàn cảnh của gia đình:
Anh Trương Quốc Vũ là con trai thứ ba của ông Trương Văn Bình, gia đình có 5 người con trai. Bố mẹ của anh cũng rất nghèo, phải đi thuê ruộng để làm ăn. Tất cả chỉ có một miếng đất nhỏ, đủ để cho mỗi người con trai có một góc nhỏ, lợp nhà khi có gia đình. Mỗi người một căn nhà dựng tạm, ở riêng nhưng vẫn nằm cùng trong một miếng đất nhỏ
Trong 5 anh em, anh là người có cuộc sống lận đận, khó khăn nhất.
Gia đình nghèo, 5 anh em chỉ có người anh cả và đứa em út là được đi học, gọi là đi học nhưng cũng chỉ hết lớp 3, lớp 4. Đây là tình trạng chung ở vùng quê nghèo Phước Thuận. Thế nhưng họ còn may mắn hơn anh là được đi học, anh thì một phần bé sức khỏe yếu, nhà lại nghèo nên anh không đi học và kết quả là không biết chữ.

Anh cùng với gia đình, lam lũ từ nhỏ. Không có học hành, nhà không có ruộng, anh sớm phải đi làm mướn, làm mọi việc nặng nhọc bất kể trời nắng mưa. Năm 21 tuổi anh lập gia đình. Ba mẹ chẳng có gì cho anh một ngôi nhà tạm bơ, một góc nhỏ trong miếng đất nhỏ của gia đình. Nhà chỉ là những mảnh ván mỏng manh, xiêu vẹo. Cơn bão năm 2006 thổi bay mái nhà, lại phải vay tiền để lợp mái. Số tiền đó vẫn còn nợ chưa trả được.
Sau 1 năm lập gia đình, vừa có con gái đầu lòng là bé Anh Thư thì vợ của anh là chị Thắm bị bại não. Nhà nghèo, không có tiền chữa trị phải đi vay tiền khắp nơi. Chị cũng qua được cơn nguy kịch, nhưng sức khỏe ngày càng yếu, khi thời tiết thay đổi dễ bị đột quỵ.
Cuộc sống vốn đã khó khăn hơn lại càng khó khăn hơn. Khi anh muốn có một nền kinh tế ổn định hơn, không có ruộng để làm nên đã vay tiền anh em, bố mẹ để chăn nuôi bò, rồi vịt. Nhưng số phận trớ trêu, số tiền tích góp từng ngày của gia đình cho anh vay đã mất trắng. Bò một thời gian thì chết, đàn vịt chỉ một thời gian trúng gió chết cũng không còn một con. Buồn hơn là thấy anh có tiền mua bò, chính quyền tưởng anh hết nghèo, thu lại sổ nghèo của anh.

Hết vốn, không còn chỗ để vay. Anh chỉ biết làm cật lực để lo được miếng cơm, manh áo qua ngày. Nhưng có lẽ “ số tôi làm bạn với cái khổ” anh Vũ tâm sự trong nước mắt. Vì làm việc quá sức, trong một lần đi làm hồ, anh xúc bê tong nặng vượt sức nên đã bị “cụp lưng”. Đau đớn về thể xác, nhưng đau hơn là nằm giường một thời gian dài, lo lắng rồi vợ con mình sẽ ra sao. Mặc dù lưng không còn tốt như trước, nhưng ngay sau khi ngồi dậy được, anh lại gắng hết sức mỗi khi có người gọi đi làm việc.

“Vậy mà chưa hết” anh nghẹn ngào. Bé Thư đã có biểu hiện giống mẹ, não bị ảnh hưởng, hay đau đầu và trí nhớ rất kém. Lo cho con nhưng không biết lấy đâu tiền để đưa đi khám. Gia đình anh đang ngày càng khó khăn hơn, mỗi ngày trôi qua là khó khăn lại chồng chất khó khăn.

Với mong muốn có thể làm nhiều hơn cho vợ, cho con. Anh chỉ mong có được một số tiền khoảng 10 triệu đồng, để mua một con bò, hay một đàn vịt để chăn nuôi. Rồi một ngày kia cuộc sống bớt khổ hơn, đối với anh đó là ước mơ trong mấy năm qua nhưng thật khó vì gia đình, bạn bè đều quá nghèo, nhà thì chỉ là 1 mảnh đất nhỏ, chẳng có gì để vay ngân hàng.
Mong rằng cả cộng đồng quan tâm nhiều hơn đến các hoàn cảnh khó khăn, mong rằng gia đình anh sớm vượt qua khó khăn.

Người giới thiệu, xác minh: Nguyễn Văn Tiến- Chủ nhiệm Câu lạc bộ Công tác xã hội Nhân Ái
ĐT: 0988 435 123 / 01222 99 44 18

Gia đình anh Trương Quốc Vũ, ngày sinh 15/03/1984
Vợ- chị Nguyễn Thị Hồng Thắm, ngày sinh 13/03/1984
Con gái Trương Thị Anh Thư, ngày sinh: 24/10/2003.
Con trai: Trương Tuấn Vũ: 21/01/2006.
Nơi ở: Tổ 8, ấp Gò Cát, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.
Điện thoại: 0166 582 1756
0128 409 5519 ( số của anh Trương Quốc Dũng anh trai của Trương Quốc Vũ)