Làm ơn hãy đến với mảnh đất vùng cao Nam Mẫu

   Cách đây hơn một tháng tôi may mắn được đến với vườn quốc gia Ba Bể. Trải qua một chặng đường dài với những vách núi cheo leo dựng đứng, những vực thẳm sâu hút đến rợn người trải ra trước mắt tôi là hồ nước ngọt lớn nhất cả nước. Tôi gọi nó là một Hạ Long giữa đất trời Đông Bắc. Nếu Hạ Long là một cô gái Việt dịu dàng duyên dáng thì Hồ Ba Bể như một cô sơn nữ mang vẻ đẹp của núi rừng. Tuy nhiên là một điểm du lịch như thế tôi cứ nghĩ đời sống của người dân nơi đây phải tương đối đủ đầy vậy mà không trước mắt tôi là 2 em nhỏ đang chống thuyền độc mộc tới trường, trên người vận một chiếc áo khoác mỏng giữa trời đông lạnh giá và đôi chân thì ngập nước tới tận đầu gối. Tới khi về tới Hà Nội hình ảnh em bé đó vẫn là nỗi niềm đau đáu ám ảnh khôn nguôi trong tâm trí tôi.

Tôi gặp 1 anh thuyết minh viên người dân tộc Dao của xã Nam Mẫu, anh thu hút tôi bởi cái sự nhiệt tình trong bài thuyết minh của mình về vùng đất quê hương, anh nói không mệt mỏi như thể muốn lưu lại trong chúng tôi những gì tốt đẹp nhất về quê hương anh để rồi nhiều nhiều nữa những đoàn khách như chúng tôi đến với Hồ Ba Bể để người dân quê anh bớt đói bớt nghèo. Anh kể về bát phờ 2 nghìn mà phiên chợ vùng cao vẫn bán, tôi không sao tưởng tượng được nó có những gì. Cũng qua anh tôi biết dù là điểm du lịch nhưng cuộc sống của người dân xã Nam Mẫu này vẫn còn nghèo khó là do đường ở đây chủ yếu là bản vùng cao đi bộ còn khó chứ đừng nói là đi xe. Ở đó tôi đã được trải nghiệm đi bộ quãng đường gần 3km những khi lên dốc thì bước chân chùn xuống vì quá cao còn khi xuống dốc như có ai đó đẩy từ đằng sau với một lực rất mạnh.

Hà Nội mùa lạnh này người ta dùng điện để bật điều hòa lò sưởi, một số trong lớp trẻ thì quay cuồng trong ánh điện của quán bar vũ trường, còn ở Nam Mẫu thì sao? Còn nhiều lắm những ngôi nhà chưa biết tới ánh điện chiếu sáng chứ đừng nói gì tới dùng những đồ điện tử đắt tiền.
Tôi biết tới hội tình nguyện theo cái cách rất tình cờ, được thấy hoạt động của các anh chị dành cho những mảnh đời khăn khó tôi hiểu những người như các anh chị có tấm lòng và có cái tâm cao quý lắm.


Ngày tết dân tộc đang tới rất gần tôi hi vọng các anh chị có thể mang tới cho những mãnh đời khó khăn nơi bản làng vùng cao ấy một cái tết ấm no hơn.