Cả nhà có 6 người bị... động kinh

Lấy chồng về mới biết chồng mắc chứng động kinh nhưng ván đã đóng thuyền nên người đàn bà ấy vẫn cắn răng chịu đựng. Rồi ông trời cũng cho bà được 6 mặt con nhưng tất cả đều giống bố nên suốt ngày chỉ ngơ ngẩn không biết gì. Bà ân hận lắm vì sinh nhiều rồi cả nhà cùng khổ nhưng 6 lần vượt cạn là 6 lần trái tim người mẹ ấy khát khao hơn bao giờ hết có được một đứa lành lặn khôn ngoan. Vậy mà … trách sao được cả một đời người mẹ ấy chỉ có hi vọng mong ước nhỏ nhoi thế thôi nhưng tất cả đều không thành.

Người đàn bà khốn khổ ấy là Cao Thị Khánh (thôn Trung Thái, xã Trung Thái, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) mà chúng tôi đã trở về thăm. Con đường nhỏ ngoằn nghoèo dẫn tôi đến ngôi nhà ngói thấp nhỏ giản đơn đến tội nghiệp. Cảm giác trống trải, âm u pha chút lành lạnh khác thường bởi có nhiều người đấy nhưng tuyệt nhiên không một tiếng nói cười. Rồi thỉnh thoảng những người con của bà điểm vào những tiếng ậm ự khó hiểu xong rồi tắt lịm.

Bị chứng động kinh di truyền nên 3 thế hệ nhà ông Đoan đều mắc bệnh như nhau


Cả thảy 5 gương mặt ngây ngô, đờ đẫn trên cái cơ thể gầy còm yếu ớt suốt ngày chỉ biết "đặt đâu thì ngồi đó” và một người mẹ già đã ở cái tuổi xế chiều nhưng cứ vẫn oằn mình ra để mà gánh mọi điều. 1 người khôn ngồi trông 5 người dại … ngẫm xót xa, cơ cực lắm nhưng không thể bỏ mặc được bởi: "Đó là chồng, là con tôi nên dù có đói khổ thế nào tôi cũng phải nuôi nấng chăm bẵm cô ạ” – bà Khánh ngậm ngùi chia sẻ.

 

 "Cuộc đời bà ấy đúng là khổ trăm đường, lấy chồng thì phải nuôi chồng, sinh con thì lại phải phục vụ nó đến già mất thôi” – một người hàng xóm cho chúng tôi được biết. Thủa còn trẻ bà Khánh cũng là người con gái thắt đáy lưng ong, đẹp người đẹp nết ấy vậy mà số phận run rủn buộc bà với người đàn ông tên Vũ Văn Đoan bị chứng bệnh động kinh từ nhỏ. Nhớ lại khoảng thời gian hai người là vợ chồng cho đến nay bà Khánh sụt sùi tâm sự: "Ngày ấy lấy nhau là do mai mối chứ có yêu đương gì đâu hả cô. Tôi cũng không biết ông ấy bị bệnh cho đến khi về làm vợ rồi mới phát hiện ra nhưng bỏ sao được. Rồi thì ăn ở với nhau cũng sinh được 6 đứa con, nhưng hiện tại chỉ còn 4 thôi vì 2 đứa mới mất rồi”

Nhắc đến hai đứa con không còn bà lại bật khóc nức nở như nỗi đau ấy mới diễn ra ngày hôm qua. Hai đứa ấy cũng bị bệnh động kinh rồi trong lúc không có ai ở nhà là lên cơn và lăn xuống ao chết đuối. Đau đớn như rụng rời chân tay, bà Khánh chỉ còn biết khóc ngất đi trong khi bố và các em cứ ngây ngô không nhận biết được gì.

 

  Trong số những người con của bà là Vũ Văn Liên (sinh năm 1974), Vũ Thị Mai (sinh năm 1979), Vũ Thị Yến (sinh năm 1984), Vũ Văn Hùng (sinh năm 1990) thì duy nhất có anh Liên là xây dựng được gia đình với một người phụ nữ yếu do bị bệnh thoái hóa cột sống. Nhưng như thế cũng đã đủ để gieo hi vọng vào trái tim già nua khổ sở của bà rằng những đứa cháu nội sinh ra sẽ không sao cả. Vậy mà …một lần nữa ông trời vẫn không cho điều ước đó của bà thành sự thật khi bắt đứa thì tàn tật, đứa thì 14 tuổi rồi mà vẫn mới chỉ học lớp 2 vì học không hiểu gì.

 

Đến lúc này bà Khanh mới thật sự ngã quỵ bởi: "Tôi và ông ấy làm khổ các con, giờ lại đến các cháu rồi”- bà vẫn tự trách mình như thế bởi cái bệnh kia dường như là di truyền. Sinh con, sinh cháu ra là phải nuôi dù nó có thế nào đi nữa, nhưng sức mọn của người đàn bà đầu đã bạc gần hết ấy thì quả là quá sức khi hàng tháng mọi chi tiêu của 6 con người chỉ trông chờ vào khoản trợ cấp 180.000 đồng (của ông Đoan).
 
Và cái mơ ước bé nhỏ trong gia đình có lấy một người được bình thường của bà mãi vẫn còn để ngỏ. Sống đến đoạn sắp sang bên kia cái dốc của cuộc đời cho đến khi nào bà mới yên lòng đây? Nhìn bà chúng tôi ngậm ngùi không biết nói gì chỉ cầu mong có nhiều tấm lòng sẽ san sẻ bớt gánh nặng và nỗi đau này cho người vợ, người mẹ khốn khổ này.
 
Ông Vũ Văn Đoan và bà Cao Thị Khánh (thôn Trung Thái, xã Nam Thái, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) Số ĐT: 01666279234 (Số ĐT của cô Vũ Thị Phin là họ hàng của gia đình ông Đoan, bà Khánh)