LHO, TÔI CHỌN BẠN!

1. Vòng giấu mặt

Nói thật chứ mang tiếng là có đội truyền thông nhưng mà cái khoản truyền thông vẫn tiềm ẩn nhiều lỗ hổng. Đơn cử như việc mình gửi email không thèm phản hồi. Cảm giác cứ như đi tỏ tình mà bị kì thị. Mấy ngày đầu khi mình gửi đơn đăng kí làm Tình nguyện viên thì trả lời rất nhiệt tình, hỏi gì đáp nấy. Thế mà từ khi “Chúng tôi đã nhận được đơn đăng kí của bạn” thì bạt vô âm tín, hỏi không thèm nói. Kiêu!

Ừ thì cứ chốc chốc lại viết cái email dài ngoằng hỏi đủ thứ trên đời, mình cũng ngại lắm chứ, trước lúc nhấn nút “Send” cũng cứ băn khoăn mãi. Nhưng mình không biết nên mình mới hỏi. Mà cái câu mình hỏi cũng vô cùng chính đáng, chỉ là “Các bạn đã xếp mình vào đội nào?”. Đấy, bí hiểm thế đấy. Kiểu như sắp đi kí kết hợp đồng lao động mà vẫn không biết cái ghế mình sắp ngồi nó ở trong phòng giám đốc hay phòng tạp vụ.

Rồi đoàng một cái, một buổi trưa nắng vàng nhận được tin nhắn thông báo đi họp nhóm Truyền thông. Tin nhắn còn rất mĩ miều chỉ đích danh người nhận: “Bạn có thể tham gia không, Thu An?”. Vâng thì ra được xếp vào nhóm Truyền thông. Ừ thì đi! Dù rằng lúc đầu cứ ao ước được xếp vào nhóm Tìm kiếm nhà trọ, hay Tìm kiếm địa điểm thi hơn.

2. Vòng liveshow

6h chiều đến, nhận được điện thoại “Bạn đã đến chỗ vòi phun nước chưa?”. Cứ tưởng địa điểm họp là quanh cái vòi phun nước. Hóa ra là một quán nước lấp ló sau mấy lùm cây.

Như nhiều buổi họp khác, sau màn gọi đồ uống là màn chào hỏi. Nhưng điều khác là ở đây màn chào hỏi dài lê thê. Nguyên nhân là do một số thành phần loi choi quá khích, mà theo như mọi người nhận định là “giới thiệu về người khác giỏi hơn tự giới thiệu về mình”. Chẳng hạn khi một bạn nữ xinh đẹp đang chuẩn bị giới thiệu về bạn ấy thì cứ có người nhảy vào mồm, đọc vanh vách họ tên, trường lớp, địa chỉ nhà của bạn ấy ra. Kiểu thể hiện ta đây trí nhớ tốt. Thế là bạn xinh đẹp chỉ còn biết à ồ cúi đầu bẽn lẽn. Đến một bạn nữ dịu dàng khác vừa mới cất tiếng “Mình tên là…” thì ngay lập tức bị chặn họng “Hà Anh đúng không!”, rồi sau đó là “Nhà em ở quận Tây Hồ đúng không?...” Kiểu kiểu thế.

Rồi lại đến màn tròng ghẹo mấy bạn đi phát phiếu khảo sát. Xong lại đến màn chụp ảnh. Cái bạn cầm máy ảnh cũng kì cục kinh. Cứ gí sát cái máy vào mặt người ta như kiểu chụp ảnh thẻ. Tóm lại là khi mình uống xong nửa già cốc trà đá mà buổi họp vẫn chưa bắt đầu.

Dạo một vòng facebook thì hình như nhóm truyền thông là cái nhóm hay họp hành nhất. Cứ có những thành phần thế này bảo sao họp hành chẳng đi đến đâu. Thành ra cứ họp suốt!

À mình không phải cái đứa nhân cách đầy mình đến mức đi họp mà không vắt chân lên ngồi bốc phét vài câu. Nhưng chắc toàn những người mới quen nên thấy khó để bắt nhịp. Mà sao người chủ trì cuộc họp mãi chưa tới? Và sao cái người chủ trì thay thì cứ ngồi nói luyên thuyên? Tóm lại là mình phát sốt phát rét cả lên. Chẳng lẽ lại đứng phắt dậy: “Thực ra mình nhầm đấy. Mình không đăng kí nhóm truyền thông đâu!” rồi quay mông bỏ về?

3. Nhấn nút

Rồi buổi họp cũng diễn ra theo đúng nghĩa của nó. Và có những bất ngờ nho nhỏ mình kịp nhận ra… khi quay đầu lại!

Nhân vật hay nhảy vào mồm người khác biệt danh Kám Nhợn kia hóa ra không hề *** như cái tên của anh ấy. Một người anh nuôi thứ thiệt – chuyên lo chuyện bếp núc cho cả đoàn mỗi khi có những đợt tình nguyện xa. Một cuốn từ điển sống của LHO – thông thạo mọi đường phố ngõ ngách Hà Nội.

Thành phần lọi choi cầm máy ảnh tuy học năm nhất mà đã có 2 năm tham gia TSMT cùng LHO.

Cái người chủ trì thay hay nói luyên thuyên – Minh Tinh - hóa ra là cây đại thụ của LHO. Có lẽ là một người biết lắng nghe và ấp ủ nhiều hoài bão.

Chị đội trưởng Thảo Minh chỉ lộ diện vào phút chót. Một chút dịu dàng, một chút gần gũi, một chút khiêm nhường – một cơn gió lạ so với những cơn gió xô bồ suốt đầu buổi họp.

Các bạn tình nguyện viên mới, toàn con gái cả, đa phần hiền hiền, dìu dịu. Có bạn nhiều tài lẻ, gánh cả phần từ clip đến design. Mấy em 97 cũng có nét hay riêng của chúng.

Thêm một số tài năng ẩn dật chưa chịu lộ diện, chắc mình cần thời gian để khám phá thêm.

Thực ra mình biết những người một khi đã tham gia vào tổ chức tình nguyện nào đó thì bản thân họ đã có cái gì đó đáng mến hơn những người khác rồi.

Lúc về, lang thang trên đường cũng kịp lóe ra trong đầu mấy dự định. Mới ấp ủ thế, chưa biết đi đến đâu!

Nhưng nghĩ ngay là về nhà sẽ viết cái entry này.

Và chắc sẽ cố sống chết với cái nhóm truyền thông này xem sao! Tôi chọn bạn!

- Ngô An -
LHO, TÔI CHỌN BẠN!