Vào đời

Đêm qua cô háo hức ghê lắm. Thật chứ chẳng đùa, cô phải đặt đồng hồ báo thức để kịp dậy từ sớm tinh mơ cơ mà. Thế nên hôm nay cô đã đến kịp lúc, và LHO không phải đợi cô một tí tẹo nào. Đâm ra các đội trưởng cũng phát hài lòng cả lên. Dù họ không nói ra nhưng cô tin là thế. Nhưng mà cô hơi bị không hài lòng một tí. Là vì những người trong LHO cứ bắt chước nhau mặc một kiểu áo màu xanh, còn cô chẳng có gì để bắt chước. Và người ta đưa cho cô một cái áo, cũng màu xanh. Nó rộng thật là rộng, dài thật là dài. Cái áo hay lắm nhé, nếu như mặc nó cô sẽ chẳng cần mặc quần. Nhưng vấn đề là ai cũng mặc quần. Thành ra ngay cả khi có áo xanh để mặc áo cô vẫn không bắt chước được giống họ. Thành ra cô lại chẳng mặc nữa!

Thế là lúc đi trên đường cô hơi bị tủi thân một tí. Là vì cô không giống ai trong LHO cả. Mà nguyên nhân không phải do cô không có áo. Mà do những người trong LHO cứ mặc quần! Nhưng những người đi đường đâu có biết như thế. Họ chỉ thấy nực cười khi cái đứa áo trắng là cô lại cứ thích đi bên một bầy những người áo xanh.

Nhóm của cô, bao gồm cô và những người bạn có vé tháng giống cô, đã có một chuyến vào đời vui kinh lên được! Tất cả đã đi lên xe bus rất trật tự, và không hề bị chú phụ xe quát tháo tí nào. Rồi tất cả xuống tại một điểm dừng, đi bộ một đoạn, sang đường rồi lại vòng qua một đoạn, lại sang đường và quay về đúng cái điểm xe bus vừa nãy. Mãi rồi cũng đến được chỗ cần đến, nhưng mà chẳng có cái gì ở đó cả, thế là tất cả bỏ đi.

Và rồi tất cả lại lên xe bus, lại đi bộ một đoạn dài ơi là dài, đến được chỗ cần đến. Nhưng mà chỗ ấy gần một quán nước, lại còn gần một hàng xôi, và ai đó đã hét lên: “Nghỉ cái đã. Ai uống nước thì uống, ai ăn xôi thì ăn.” Và vì một người nào đó nhanh chân đã đi vào quán nước, thế là tất cả mọi người lại bắt chước vào theo. Đúng là vui kinh lên được, và cô phát hiện ra một điều: ở LHO người ta rất thích bắt chước nhau.

Rồi cô và các bạn cô cũng làm được trò cần làm. Cái trò vui ơi là vui: nhòm nhòm, hỏi hỏi, ghi ghi chép chép. Rồi thấy trời đã sắp trưa, mà tất cả lại bắt chước nhau đói rồi. Thành ra tất cả lại đi bộ một đoạn dài ơi là dài, về đúng cái điểm xe bus vừa nãy, và leo lên xe bỏ về.

Tóm lại đó là một buổi sáng bận rộn quá thể, đâm ra ai cũng bắt chước nhau đói, rồi lại bắt chước nhau ăn. Mà chỉ ăn có một ít cơm với cả một ít tào phớ với ngủ một giấc bé xíu xìu xiu mà đã hết cả buổi trưa cơ đấy.

Lúc tỉnh dậy tất cả lại bỏ đi. Những con đường cứ dài ơi là dài, bắt chước y hệt buổi sáng, chỉ khác là không ai phải leo lên xe bus cả. Trò vui ban sáng lại lặp lại: nhòm nhòm, hỏi hỏi, ghi ghi chép chép. Hay nhất là lúc gần về, cô và các bạn cô lại gặp 1 đống những người mặc áo xanh khác của LHO, và tất cả lại chui vào một quán nước bắt chước nhau gọi 1 đống trà đá. Tất cả còn chụp một đống ảnh. Và ở ảnh nào cái áo trắng của cô cũng cứ nổi bần bật giữa một rừng áo xanh. Thành ra cô phấn khởi ghê lắm!

Lúc trở về nhóm của cô lại làm một việc ý nghĩa hết sức: đi hết 2 vòng công viên Nghĩa Đô để tìm 1 chỗ nào đó và rồi phát hiện ra nó nằm ngay đối diện cổng công viên. Chắc vì ai cũng mãn nguyện về điều đó nên tất cả đã vui vẻ vào hàng tào phớ và bắt chước nhau gọi mỗi người một bát.

Về nhà cô chợt thấy vui kinh lên được. Chứ còn gì nữa, nhờ có LHO mà hôm nay cô được ăn uống điều độ hơn cả ngày thường. Cô lại còn hát nữa cơ, bài hát có một câu thế này: “Đêm đêm mằm mơ áo…”. Cô biết chỉ sáng mai thôi, khi bài này được publish, cô sẽ có áo để mặc, và cô sẽ lại được bắt chước LHO! Rồi chợt muốn viết cái gì đó, cô lôi giấy bút ra, nắn nót những dòng đầu tiên: “Có một con chim xanh, khoác trên mình bộ lông màu trắng…”