Trao thưởng quỹ khuyến học nhân ngày Chạp tổ

Vào những ngày này con cháu các dòng họ khắp nơi tụ họp về từ đường dòng họ để truy ơn tiên tổ và đây cũng là dịp để con cháu tụ họp sum vầy, đoàn tụ tăng thêm tình cảm thân tộc và niềm tự hào.
Ai nấy đều ăn mặc chỉnh tề, sạch đẹp, gọn gàng lịch sự. Các mâm cỗ được đội trên đầu các cô gái, có khi thành đoàn dài trên đường dự hội. Trong ngày Chạp Tổ, con cháu cùng nhau ôn lại truyền thống dòng họ (do ông Trưởng ban Hội đồng gia tộc trình bày) và hướng về ghi nhớ công ơn các cụ thuỷ tổ đã có công lao gây dựng nên dòng họ cho con cháu ngày nay.
 

Trao thưởng quỹ khuyến học nhân ngày Chạp tổ

Quang cảnh một buổi tế họ tại dòng họ Phạm - phường Phong Cốc, thị xã Quảng Yên.

Vào ngày Chạp tổ các dòng họ đều tổ chức tế lễ. Đội tế gồm từ 25 đến 32 người. Mỗi lần tế kéo dài từ 1 đến 2 tiếng, có dàn nhạc nhị huyền bát âm rất trang trọng và nhộn nhịp. Tế xong mọi người lại đội lễ về nhà để thụ lộc của tổ tiên ban cho. 
Vào ngày Chạp tổ vào dịp đầu năm- ngày mùng 6 tháng Giêng. Ban khuyến học dòng họ sẽ phát động phong trào khuyến học, khuyến tài, kêu gọi mọi nghĩa cử cao đẹp của những người có tấm lòng hảo tâm ủng hộ quỹ khuyến học cho con cháu dòng họ, khích lệ tinh thần hiếu học trong dòng họ. Tổ chức trao thưởng cho các con cháu trong dòng họ có những thành tích tốt trong công tác học tập lao động trong năm qua.
 

Trao thưởng cho các con cháu trong dòng họ đã thi đỗ vào các trường đại học.

Năm 2011 này, 19 trung tâm học tập cộng đồng xã, phường trong toàn thị xã đã có trên 800 gia đình đạt danh hiệu gia đình hiếu học cấp tỉnh; 3.119 gia đình hiếu học cấp huyện; 12.373 gia đình hiếu học cấp cơ sở; số cán bộ, công chức, viên chức, lao động có trình độ cao đẳng, đại học trở lên là 4.426 người; trong đó, 47 người được vinh danh thợ giỏi và bàn tay vàng.