Bé 5 tháng tuổi nguy kịch vì mắc bệnh tim hiểm nghèo, viêm phổi nặng

Đó là hoàn cảnh đáng thương của bé Phạm Lê Anh Quân (5 tháng tuổi) con của chị Lê Thị Uyên (SN 1983, trú tại xóm 5, xã Quỳnh Diện, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An), hiện đang nằm điều trị tại phòng 604 - Khoa Hô hấp, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Ôm đứa con chập chờn trong giấc ngủ bên bàn khám bệnh, hai hàng nước mắt của chị Uyên cứ chực trào ra khi nghĩ đến bệnh tình của con mình đang lâm vào tình cảnh nguy kịch.

Vừa lọt lòng mẹ, bé Quân đã mắc phải căn bệnh tim hiểm nghèo khiến bé phải sống trong cảnh đau đớn những ngày tháng đầu đời. Năm tháng tuổi, bé Quân lại đang giành giật sự sống từng ngày khi tiếp tục bị viêm phổi nặng. Bệnh “chồng” bệnh, trong khi gia cảnh nghèo túng khiến gia đình chị Uyên lâm vào cảnh bế tắc.
Bé 5 tháng tuổi nguy kịch vì mắc bệnh tim hiểm nghèo, viêm phổi nặng
Đưa chiếc quạt phe phẩy cho đứa con gầy yếu ngủ, chị Uyên rơi nước mắt kể về cuộc đời bất hạnh của mình. Sinh ra trong gia đình thuần nông nghèo khó ở mảnh đất đầy nắng gió Quỳnh Diện. Năm 2009, chị lập gia đình với anh Phạm Ngọc Tuấn (SN 1980) - một chàng trai cùng xã. Năm 2011, hạnh phúc tưởng như đến với đôi vợ chồng trẻ khi đứa con đầu lòng ra đời trong niềm vui của gia đình hai họ. Thế nhưng, vừa được ít tháng tuổi thì bé Phạm An Nguyên đã bị viêm phổi nặng, sức khỏe yếu phải điều trị thường xuyên ở bệnh viện. Không có việc làm ổn định, kinh tế gia đình trông chờ cả vào hai sào ruộng khoán nên hai vợ chồng chị Uyên phải chạy đi vay mượn bà con, hàng xóm để có tiền chữa trị cho con.

Khó khăn chồng chất lên đôi vợ chồng nghèo khi bé Nguyên chưa kịp dứt bệnh thì bé Phạm Lê Anh Quân vừa sinh cũng mắc bệnh tim bẩm sinh. Từ ngày sinh cháu Quân, những ngày ở trong bệnh viện của vợ chồng chị Uyên còn nhiều hơn thời gian ở nhà. “Lúc sinh thấy cháu chậm lớn, còi cọc tôi cứ nghĩ cháu chỉ bị suy dinh dưỡng mà thôi. Nào ngờ, khi đi bệnh viện khám thì bác sĩ bảo cháu bị thông liên thất, thông liên nhĩ và hở van ba lá. Vừa rồi vào viện khám tiếp thì cháu lại bị thêm bệnh viêm phổi nặng nữa”, chị Uyên tâm sự trong đau đớn.

Quá túng quẫn, vợ chồng chị Uyên đành ngậm ngùi cầm cố cả sổ đỏ để cứu con khỏi lưỡi hái tử thần. Thế nhưng, số tiền đó cũng chỉ đủ giúp gia đình chị cầm cự điều trị cho bé Quân được vài tuần trong bệnh viện. “Khoản tiền gần 100 triệu đồng vay mượn chữa chạy cho cháu Nguyên chưa trả xong thì cháu Quân lại mắc bệnh tim bẩm sinh, gia đình tôi phải cầm cố cả sổ đỏ để đưa cháu đi chữa bệnh các anh à. Giờ tiền mua thuốc men và nằm viện cho cháu cũng gần hết rồi, tôi không biết làm răng đây”, chị Uyên òa khóc nức nở.

Mỗi tuần, anh Tuấn - chồng chị Uyên cũng chỉ vào thăm con được một lần còn lại phải ở nhà chăm bé Nguyên ốm yếu vì ông bà nội ngoại đều đã già yếu. Gần 2 tuần nằm trong bệnh viện điều trị, trên cơ thể bé Quân xanh xao từ bắp chân, bắp tay đều chi chít những vết kim tiêm mỗi lần bác sĩ tiêm thuốc. Ngồi một mình lặng lẽ bên bé Quân đang thở khò khè, đứt quãng, chị Uyên như đứt từng khúc ruột.

Mỗi lần bé Quân lên cơn sốt giật, người mẹ trẻ lại sợ rằng, một ngày nào đó mình “đuối sức” thì đứa con mình dứt ruột đẻ ra sẽ bỏ vợ chồng chị mà đi về thế giới bên kia. “Bác sĩ bảo giờ cháu cần phải phẫu thuật gấp nếu không sẽ không giữ dược tính mạng. Thế nhưng với số tiền gần 100 triệu đồng để phẫu thuật tim tôi không biết phải xoay sở ra sao. Nhìn con như vậy, vợ chồng tôi cũng đau đớn nhưng không biết mần (làm) răng cả vì gia cảnh mình nghèo khó. Có lẽ số phận cháu không được may mắn khi có người mẹ bất lực như em”, chị Uyên sụt sùi.

Những đêm thức trắng canh cho giấc ngủ của con trong bệnh viện khiến chị Uyên gầy yếu đi trông thấy. Gia đình nội ngoại đều khó khăn nên vợ chồng chị không biết nhờ cậy vào ai. Niềm mong ước lớn lao của chị lúc này là có tiền để bé Quân được phẫu thuật kịp thời.

Trao đổi với PV Dân trí, bác sĩ Bùi Anh Sơn - Khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi Nghệ An - người trực tiếp thăm khám cho bé Quân, cho biết: “Bệnh nhi Phạm Lê Anh Quân bị bệnh tim bẩm sinh rất nặng, thông liên thất, thông liên nhĩ và hở van ba lá. Bây giờ cháu lại bị biến chứng tăng áp lực động mạnh phổi. Bệnh tình của cháu Quân hiện nay đang rất nguy nan, nếu không được phẫu thuật kịp thời thì e rằng tính mạng của cháu khó giữ nổi…”

Cách đây ít ngày, chị Lê Thị Uyên gọi điện thoại cho PV Dân trí cho biết, vì diễn biến bệnh của bé Quân phức tạp nên gia đình chị đã chuyển bé ra Bệnh viện Nhi Trung Ương để tiếp tục chữa chạy. Hiện tại cháu đang được điều trị tại phòng Hồi sức cấp cứu - Khoa Ngoại, bệnh viện Nhi Trung ương. Trong nỗi đau tột cùng, chị Uyên khẩn cầu. "Bây giờ cháu rất yếu. Xin mọi người xin hãy cứu lấy con tôi nếu không cháu sẽ chết mất!”.