Cha mẹ chết đột ngột bỏ lại 4 con nhỏ bơ vơ

Chúng tôi đến xóm Mới, thôn Phò An, xã Phú Dương, huyện Phú Vang qua lời kể của một đồng nghiệp về trường hợp nhà anh Phan Thế Niệm. Bước vào cổng, căn nhà cấp 4 tuềnh toàng với bàn thờ chính, 2 cái giường ọp ẹp và 1 bàn thờ mới đang hương khói nghi ngút. Ngoài ra, trong nhà không có thứ gì đáng giá nữa.

Ngày 27/2/2013, anh Niệm – cha 4 con nhỏ trong lúc người bị cảm vẫn đi làm đồng. Đến tối mịt, người nhà không thấy anh Niệm đâu, chạy ra ruộng thì phát hiện anh đã tắt thở, hưởng dương 53 tuổi.

“Nhà nghèo quá nên khi để tang, chỉ có 4 đứa con là mặc áo tang. Bà con trong nhà do dồn tiền hết để làm đám, mua hòm cho anh nên không còn đủ để mua áo tang nữa. Nhưng ngay cả 4 chiếc áo tang đó cho 4 đứa nhỏ mặc cũng được “kế thừa” từ đám của mẹ vợ anh Niệm trước đó vài ngày” - ông Phan Thế Tiến (là chú của anh Niệm ở gần nhà) xót xa kể.
Cha mẹ chết đột ngột bỏ lại 4 con nhỏ bơ vơ

Trước khi mất, anh Niệm làm nghề đạp xe đạp thồ, lúc rảnh thì về cày cuốc trên 3 sào ruộng ít ỏi kiếm thêm cái ăn nuôi con. Vợ đầu của anh sinh ra 2 đứa đầu là Phan Thế Quy và Phan Thị Phương Mai. Ở với nhau được một thời gian thì ly dị. Anh Niệm cưới vợ sau là chị Trần Thị M. (bán nước chè dạo ở chợ Đông Ba) sinh được thêm 2 con nữa là Phan Thế Quốc và Phan Thị Thu Hồng.

Chật vật nuôi con, tưởng sẽ thấy con “đủ lông đủ cánh” nhưng định mệnh đã đến. Cách đây 4 năm, chị M. bị ung thư gan qua đời đột ngột. Anh Niệm gà trống một mình nuôi 4 con nhỏ.

Vào cuối năm 2012, vì không đủ tiền cho con đi học nên Quốc và Hồng phải nghỉ trường ở nhà khi đang học lớp 5, lớp 6. Còn Quy (21 tuổi) và Mai (20 tuổi) hiện đang mới đi học nghề inox và may gần đó.

Ông bà nội ngoại đã mất gần hết, ngoài duy nhất ông ngoại bị bệnh tiểu đường, anh Niệm có người em tên Phan Thị Sinh. Chị Sinh bị huyết áp cao, thần kinh tọa, nuôi 4 con nhỏ. Hàng ngày làm nội trợ và chờ vào đồng lương ít ỏi của người chồng làm công nhân trên Huế.

Sau ngày cha mất đi, cả 4 em chỉ biết nương tựa vào o Sinh, ông Tiến và bà con lối xóm tốt bụng. Nhưng tất cả đều nghèo khổ như nhau. “Nhà chú Niệm cực quá, chú đi xe thồ mấy năm ni, chừ bỏ lại bầy con nhỏ ngơ ngơ. Tui hay ra vô luôn, đám tui cũng lo một tay. Mấy hôm ni, tui kêu tụi nhỏ qua nhà ăn với tui và bà vợ. Mất mẹ, mất cha còn đỡ chứ mất luôn 2 người thì quả thật bơ vơ” – anh Dương Văn Ngộ, hàng xóm sát nhà ứa nước mắt nói.

Chị Sinh mấy hôm nay tất tả đi mua đồ ăn chay về nấu cúng cho anh trai. “Em mua 2 ngày một lần, khoảng 50 ngàn đồng. Cúng xong cả 4 cháu ăn với em luôn. Cúng 50 ngày xong, em sẽ gắng giúp cháu bằng tất cả những gì có thể. Mình ăn gì thì cháu ăn nấy. Có mắm ăn mắm, có muối ăn muối. Nhà em cực nhưng sẽ không để các cháu đói đâu anh” – chị Sinh khuôn mặt mệt mỏi vì bệnh trong người trò chuyện với chúng tôi.

Cũng từ ngày cha mất, bé Mai qua sống với mẹ ruột dù hoàn cảnh không khá gì (mẹ Mai đi giúp việc cho hàng xóm). Trong nhà chỉ còn bé Hồng biết nấu ăn, phải đảm đương vai trò “người mẹ” nấu cơm giúp các anh. Cảnh nhà lạnh lẽo và bầy con nhỏ chỉ biết nhìn nhau, nụ cười không còn trên môi. Thỉnh thoảng tủi thân, mấy đứa ngồi kể chuyện cha mẹ rồi bỗng ôm nhau khóc.

Điều quan trọng giờ là các em sẽ làm gì khi cha mẹ đã mất mà tiền bạc gia đình không có gì, người thân lại quá nghèo khổ. Khi hỏi, cả 2 cháu út Quốc – Hồng đều muốn đi học lại.
Trưởng thôn Phò An, Phan Thế Lành cho biết nhà anh Niệm thuộc diện hộ nghèo, gia cảnh rất khó khăn. Từ lúc anh Niệm và vợ mất, nhà lâm vào hoàn cảnh khốn khó nhất nhì thôn. “Chúng tôi đã có đi vận động các hội từ thiện về hỗ trợ thêm cho nhà anh Niệm nhưng cũng không có nhiều. Qua báo, chúng tôi mong muốn được các bạn đọc, nhà hảo tâm hãy giúp thêm cho các cháu con anh Niệm trong hoàn cảnh ngặt nghèo này” – ông Lành chia sẻ.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 930: Em Phan Thế Quy (con anh Phan Thế Niệm): Xóm Mới, thôn Phò An, xã Phú Dương, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế

ĐT: 01202.627.815

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269