Vui buồn chuyện tìm "nhà trọ tiếp sức"

Niềm vui nhân đôi
Đội tìm kiếm nhà trọ của Thu Phương (sinh viên Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội) có 6 thành viên. Các bạn bắt đầu khảo sát và liên hệ tìm nhà trọ trên địa bàn quận Hà Đông, quận Cầu Giấy và phường Vĩnh Tuy – quận Hai Bà Trưng từ trước khi cả nước ra quân chiến dịch tiếp sức mùa thi. Nhóm đặt mục tiêu mỗi người phải tìm được tối thiểu 30 địa chỉ, tập trung xung quanh các địa điểm thi. Họ còn liên hệ với các bí thư hoặc phó bí thư đoàn phường trên địa bàn các quận trên để nhờ giúp đỡ. Ngoài việc hỏi các khu vực nhà dân, nhóm Phương rất chú ý đên các nhà văn hóa của khối phố, vì các nhà văn hóa rất rộng, chứa được lượng lớn thí sinh, giá thuê lại rẻ.
Hơn 10 ngày qua, tính ra, Phương và hàng trăm bạn sinh viên Hà Nội đã đi hàng trăm kilômét.Niềm vui lớn nhất của họ là được gặp những người tốt bụng, nhiệt tình. “Nhiều người dân rất đồng tình và ủng hộ bọn em. Các anh bí thư đoàn phường hay một số bác tổ trưởng dân phố còn đích thân dẫn bọn em đến tận từng nhà, đến từng khu phố để tìm phòng còn trống”.
Các tình nguyện viên cũng được nghe những tâm sự rất chân tình của nhiều người tốt bụng. Có bác chia sẻ: “Bác từng chứng kiến có những em vẫn còn ở trên xe mà bị bọn cò mồi lôi kéo, tranh nhau đưa về nhà trọ đến nỗi rách cả cặp sách. Rồi nhiều nhà họ lợi dung mấy ngày thi để kinh doanh với giá “cắt cổ”, có khi đến chục người nhét vào phòng khoảng hơn chục mét vuông. Có nhà đưa thí sinh về nơi ở là cầm luôn chứng minh thư của thí sinh khiến các em có muốn đi tìm nhà khác cũng không được nữa. Chứng kiến cảnh này mà thấy thương các thí sinh!”.
Nguyễn Thế Huân (sinh viên năm thứ nhất ĐH Đông Đô) là thành viên của nhóm khác, trong lúc tìm nhà cũng gặp những tình huống rất cảm động. Cậu kể: “Nhiều chủ nhà rất nhiệt tình. Họ mời sinh viên tình nguyện uống nước, ăn cơm. Nếu từ chối còn bị khóa xe lại, nhất định phải ăn mới được về!”. Có trường hợp, khi đi liên hệ nhà trọ nhưng chủ nhà đi vắng, những sinh viên ở trọ trong khu đó xin số điện thoại của Huân và hứa khi chủ nhà về sẽ hỏi giúp. Nhờ thế, Huân quen biết thêm nhiều bạn mới. Những bạn này cũng bày tỏ ý muốn tham gia các hoạt động tình nguyện. Trong 3 – 4 ngày, Huân đã liên hệ thành công hơn 200 địa chỉ. Giá thuê cao nhất là 50.000 đồng/ngày/người, ở cùng nhà chủ. Có nhà chủ đi nghỉ mát vắng nên đồng ý cho thuê ngắn ngày, với điều kiện sinh hoạt tốt hơn rất nhiều so với khu trọ.
Vui buồn chuyện tìm "nhà trọ tiếp sức"


Mong sự hợp tác
Giữa nắng hè gay gắt, giọt mồ hôi của các TNV như càng dày hơn mỗi khi phải đối mặt với những tấm biển như: “Cấm vào đây hỏi phòng trọ”.
Trong quá tình tìm kiếm, Phương và nhóm sinh viên tình nguyện đi tìm nhà trọ còn gặp phải những phiền phức, bị nhà dân gây khó dễ. Có chủ nhà trọ không cung cấp thông tin về giá, thậm chí các TNV còn bị các “cò nhà” gây sự, chửi bới, đuổi đi.
Một kỷ niệm đáng nhớ của nhóm trong thời gian qua là chuyện các bạn bị người dân hiểu lầm là “bọn cò mồi”, bọn trộm cắp lừa đảo. “Ngay ngày đầu tiên đi tìm nhà trọ, bọn em tìm đến nhà một bác tổ trưởng dân phố ở phường Vĩnh Tuy. Khi vào làm việc, lấy cớ bận đi họp, bảo bác gái tiếp bọn em, rồi bác dắt xe đạp đi. Khoảng mươi phút sau, bác lò dò quay về vờ hỏi xem đã xong việc chưa. Sự thật thì, bác ấy không yên tâm ra đi bởi vì bác sợ bị… lừa đảo! Hóa ra đã từng có kẻ gian vào nhà bác vờ hỏi tìm nhà trọ rồi 2 người theo bác lên xem nhà. Do mất cảnh giác, trong khi bác lo dẫn 2 người kia lên tầng xem nhà thì ở dưới, mấy người còn lại cuỗm hết đồ đạc.
Có thể nói, chương trình Tiếp sức Mùa thi năm 2009 được thành đoàn – Hội Sinh viên thành phố Hà Nội triển khai bài bản với nhiều nội dung tiếp sức hiệu quả, thiết thực góp phần chia sẻ những khó khăn của thí sinh và người nhà thí sinh về Hà Nội dự kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đăng năm 2009. Tuy nhiên, các tình nguyện viên cần nhiều hơn nữa sự hợp tác chia sẻ từ phía người dân. Thu Phương thổ lộ: “Tham gia vào chiến dịch tìm nhà trọ, em và các bạn mong muốn góp một phần công sức của mình đề giúp đỡ phần nào cho các em thí sinh đi thi đỡ vất vả hơn, tránh gặp phải tình trạng cò mồi. Hy vọng hoạt động này ngày càng được nhiều người biết đến, quan tâm và tạo điều kiện, hỗ trợ cho chúng em để công việc đạt kết quả cao hơn và thu hút được đông đảo đoàn viên thanh niên cùng tham gia”.
Đến thời điểm này, có hơn 8.000 thanh niên, sinh viên tình nguyện Thủ đô đã nhận và thực hiện nhiệm vụ tại các địa điểm thi, các khu dân cư. Các TNV đã chuẩn bị hơn 70.000 bản đồ, 100.000 tài liệu, tìm được hơn 6.000 chỗ trọ giá rẻ và miễn phí cho thí sinh và người nhà thí sinh, liên hệ với ký túc xá các trường với hơn 16.000 chỗ ở. Toàn thành phố có hơn 80 đội tình nguyện “tìm kiếm nhà trọ” với hơn 400 tình nguyện viên tham gia.