Mùa hè Tình nguyện - không phải "kỳ nghỉ hồng"

Hồi hộp và phấn chấn

Điện thoại của Nguyễn Nhật Anh (Đại học Ngoại thương) những ngày này liên tục réo. Nhận điện thoại rồi dắt xe đi. Bây giờ bố mẹ cô đã quen và không thắc mắc nữa khi biết cô con gái cưng sắp tham gia chuyến đi tình nguyện 1 tuần ở Hà Giang.

Đoàn chia làm 8 nhóm. Nhật Anh là nhóm trưởng nhóm Lao động gồm 40 bạn. "Có một số bạn ở tỉnh xa đang xin phép về quê ít hôm. Em phải thường xuyên liên lạc với các bạn để trao đổi tình hình họp hành", Nhật Anh cho biết.

Tham gia Câu lạc bộ Tình nguyện thắp lửa trái tim năm 2008, Nguyễn Đức Thắng, sinh viên năm thứ ba Học viện Bưu chính Viễn thông, là nhóm trưởng nhóm Truyền thông.

Nhiệm vụ của nhóm Thắng là chiếu phim lưu động tuyên truyền về Thăng Long - Hà Nội, quay phim đưa tin về hoạt động của cả đoàn, dựng những videoclip vui để chiếu cho các em thiếu nhi xem trong những buổi hướng dẫn các em sinh hoạt nghi thức đội.

"Đây là lần đầu tiên đi tình nguyện xa. Lo lắng thì không nhưng rất hồi hộp và có cảm hứng", Thắng nói.

Tâm trạng này không chỉ của riêng Thắng mà là tâm lý chung của nhiều bạn.

Nghỉ hè, Nguyễn Hải Hà tranh thủ đi bán hàng cho cửa hàng nội thất nhưng đi Hà Giang là kế hoạch lớn nhất trong mùa hè năm nay của cô sinh viên năm thứ hai Học viện Tài chính này.

Mùa hè Tình nguyện - không phải "kỳ nghỉ hồng""Cũng nhiều người dọa em là sẽ rất vất vả. Nhưng em đã xác định được tinh thần rồi. Sẽ cố gắng để làm tốt những mục tiêu mình đề ra".

Hà thuộc "biên chế" nhóm Hậu cần. Em kể: “Nhóm Hậu cần của em gồm 12 người đều đã lên kế hoạch và chuẩn bị sẵn sàng. Trước khi lên đường hai hôm, chúng em sẽ phân công nhau đi siêu thị và chợ đầu mối mua thực phẩm để mang theo. Làm thế để phòng trường hợp một hai ngày đầu mới lên, chưa quen chợ búa thì đã có đồ để nấu cho anh em trong đoàn".

"Tinh thần của cả nhóm rất tốt. Ai cũng phấn chấn và đếm từng ngày để lên đường thôi!", Nhật Anh cho biết.

Tình nguyện không là kỳ nghỉ hồng

"Đây sẽ là một chuyến đi lao động thực sự vất vả. Đổ mồ hôi, cật lực chứ không phải như ý nghĩ hiện nay của một số bạn: Tình nguyện là một kỳ nghỉ hồng", anh Lê Duy Hưng Thịnh, Ban Tuyên giáo Thành đoàn, Trưởng đoàn tình nguyện đi Hà Giang cho biết.

Đỗ Hoài Linh (sinh viên năm thứ ba, khoa Công nghệ thông tin, Đại học Hà Nội) nhóm trưởng nhóm Vẽ rất tự hào: "Nhóm em có 3 sinh viên và 2 họa sỹ. Nhóm sẽ vẽ bức tranh tường cho một trường mầm non".

Không chỉ vẽ tranh trường học, nhóm Linh còn đảm nhận thiết kế kỷ yếu chuyến đi, nhật ký hành trình… "Việc được giao thì nhiều, lại liên quan đến thẩm mỹ, là bộ mặt đánh giá thành công của chuyến đi. Các anh chị muốn có chất liệu tốt để tác phẩm nên hồn, trong khi kinh phí Thành đoàn có hạn… nên em cũng thấy áp lực".

Hơn 1 tháng qua, nhóm Linh đã tính nhiều phương án và dự trù kinh phí mua nguyên vật liệu hết khoảng 1 triệu đồng. "Mặc dù em biết là công việc nhiều áp lực, nhưng vẫn lạc quan! Là sinh viên, tình nguyện đã thấm vào máu rồi mà!", Linh cười.

Hầu hết sinh viên tham gia chuyến đi tình nguyện lần này đều vừa học xong năm thứ nhất, thứ hai đại học. "Nhận nhiệm vụ nhóm trưởng, em sẵn sàng chấp nhận thách thức. Em mong muốn mình được thử thách để trưởng thành hơn, học thêm về cách quản lý, tổ chức nhóm", Hoài Linh khẳng định.

Còn với Hải Hà có khác: "Em là thành viên ban Hậu cần mà! Em mong muốn sau khi trở về từ chuyến đi này, em sẽ biết cách để chăm sóc mọi người xung quanh hơn, sống có trách nhiệm hơn và sắp xếp công việc khoa học hơn".

Đến thời điểm này, anh Lê Duy Hưng Thịnh cho biết: Thành đoàn đã lo xong mọi thủ tục bảo hiểm cho các tình nguyện viên, các thiết bị máy móc phục vụ cho chuyến đi đều đã sẵn sàng chờ ngày xuất quân./.