Vào chùa sống chậm - Giúp việc nơi cửa Phật

Sinh viên Hà Nội giúp sư thầy chùa Tứ Kỳ dọn chùa ngày 16-5.
Chùa Bồ Đề (Long Biên, Hà Nội) là nơi nhận nuôi hơn 50 em nhỏ mồ côi và nhiều mảnh đời không nơi nương tựa. Nhiều tổ chức, nhà hảo tâm, câu lạc bộ (CLB) quyên góp, ủng hộ vật chất để nhà chùa giảm bớt gánh nặng lo cho các em nhỏ ăn ở, học hành. Các CLB sinh viên cũng thường xuyên tổ chức những buổi vui chơi bổ ích, dạy chữ và vẽ tranh cùng các em.

Vào chùa sống chậm - Giúp việc nơi cửa PhậtTạm bỏ lại những thú vui thường nhật, nhiều bạn trẻ ở CLB Thanh niên Phật tử chùa Vạn Phúc (Sóc Sơn, Hà Nội), CLB Linh Tiên (chùa Bằng A, Hoàng Mai, Hà Nội)... đến chùa xin làm người giúp việc.
Nguyễn Thị Lanh, Ban chủ nhiệm CLB Thanh niên Phật tử chùa Vạn Phúc, cho biết: “Cuối tuần, bọn mình thường đến chùa quét dọn, nhặt cỏ, chăm sóc cây xanh. Những ngày lễ, nhóm thanh niên tham gia chuẩn bị và đón tiếp người dân, con em Phật tử đến dâng hương bái Phật”.
Buổi nấu cháo do CLB Vì trẻ thơ của Học viện Tài chính tổ chức là hoạt động tốn ít kinh phí, nhưng thiết thực. Đội trưởng CLB Phạm Trung Kiên cho biết, buổi nấu cháo do bạn phát động thu hút hơn 30 tình nguyện viên trong và ngoài trường tham gia. CLB Vì trẻ thơ thường đến chùa vui chơi, tặng quà các em nhỏ và dọn dẹp giúp nhà chùa.
Tích thiện

Thanh niên đến cửa Phật được rèn luyện trong môi trường thiện tâm. Vậy nên những hoạt động đó không chỉ là làm từ thiện cho cộng đồng, mà phục vụ chính bản thân mình
Anh Tuấn, Chủ nhiệm CLB Thanh niên Phật tử Trần Thái Tông, chia sẻ.
Đội tình nguyện Thắp lửa trái tim (LHO) hoạt động dưới sự bảo trợ của Thành Đoàn Hà Nội là một trong những CLB có nhiều hoạt động gắn bó với nhà chùa nhất. Các bạn từng nhiều ngày tình nguyện giúp việc tại chùa Bồ Đề (Quan Nhân, Thanh Xuân) trong tháng 4 - 2010. Mỗi lần giúp việc tại chùa đều được các bạn chia sẻ trong nhật ký online trên diễn đàn. Triệu Quang Tuấn, thành viên của LHO, cho biết: “Mình cùng các bạn trong đội tình nguyện giúp nhà chùa chuẩn bị Đại lễ Phật đản. Công việc chủ yếu là đảm bảo an toàn khu vực chùa, giúp đỡ sắp lễ, bê lễ cho các đoàn thăm viếng, thậm chí còn giúp ghi chép công đức”.
Trong thời gian chùa Bằng A chuẩn bị Đại lễ Phật đản, tình nguyện viên LHO luôn sẵn sàng làm những công việc như quét dọn, giặt chiếu, lồng và treo cờ...
Mới thành lập nhưng nhóm Những người bạn tình nguyện cũng thường làm việc tại chùa. Trưởng nhóm Phạm Thị Lệ, sinh viên năm nhất ĐH Hòa Bình, nói: “Khi nghe tin chùa Tứ Kỳ (Hà Nội) chuẩn bị nấu cháo tặng xóm chạy thận, mình chủ động đề nghị được góp sức. Cả nhóm nhiệt tình tham gia. Ai cũng có cảm xúc đặc biệt”.Thành viên nhóm Những người bạn tình nguyện giúp việc tại chùa Tứ Kỳ, Hà Nội. Theo Lệ, ngoài công việc thường kỳ như lau dọn, chuẩn bị bát đĩa, nguyên liệu, dụng cụ nấu cháo..., những lần tiếp xúc, trò chuyện cùng sư thầy giúp sinh viên có nhiều trải nghiệm. “Những ngày được nhà chùa dạy học thiền, ngủ thiền, nghe giảng Phật pháp cho mình ấn tượng khó quên”, Lệ chia sẻ.
Gần 30 tình nguyện viên của nhóm đang hào hứng với kế hoạch tình nguyện tại chùa Đình Quán (Từ Liêm, Hà Nội) vào ngày 6 - 6.