Những bạn trẻ tình nguyện thắp lửa trái tim

Tiền thân của Hội tình nguyện thắp lửa trái tim (Lighting Heart Organization - LHO) là Câu lạc bộ ngọn lửa nhỏ, được thành lập vào ngày 30/4/2007 với mục đích làm tình nguyện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Từ con số gần 100 thành viên ban đầu, đến nay sau 3 năm hoạt động và phát triển, LHO đã quy tụ được hơn 1.000 thành viên.
LHO là hội tình nguyện của thanh niên Thủ đô Hà Nội, thuộc sự bảo trợ của thành Đoàn Hà Nội. Hiện nay, ngoài 40 thành viên của hội là công nhân viên chức thì số thành viên còn lại đều là học sinh, sinh viên mà chủ yếu là sinh viên đang học ở các trường ĐH tại Hà Nội. Kinh phí hoạt động của hội là nguồn thu do các thành viên tự nguyện đóng góp và hỗ trợ của Thành Đoàn cộng với những nguồn tài trợ từ các tổ chức và cá nhân.
Những hoạt động của LHO đúng như tôn chỉ và tên riêng của hội đó là thắp lên trong các bạn trẻ ngọn lửa nhiệt huyết, đam mê, ngọn lửa của thanh niên thời đại đối với sự phát triển của cộng đồng. LHO hoạt động với 9 ban chuyên trách: Ban học sinh - sinh viên; Ban thông tin và tuyên truyền; Ban tài chính - hậu cần; Ban công nhân viên chức; Ban đối ngoại; Ban văn phòng; Ban tổ chức; Ban quận - huyện; Ban văn hóa.

Những bạn trẻ tình nguyện thắp lửa trái tim

Thành viên LHO với ngày tình nguyện môi trường.


Trong 3 năm nay, LHO tình nguyện đến những vùng sâu vùng xa, vùng nông thôn, nhiệt tình giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. LHO thường xuyên tổ chức hoạt động tình nguyện đi các vùng còn khó khăn, giúp đỡ bằng nguồn kinh phí từ những hoạt động cùng với những đóng góp từ các thành viên trong hội. Cho đến nay, LHO đã có được những thành tích đáng kể trong quá trình hoạt động của mình như: tổ chức tình nguyện tại xã Quang Tiến, Sóc Sơn, Hà Nội trong thời gian 10 ngày với các nội dung về giúp đỡ trẻ em, hỗ trợ nhân dân và các gia đình chính sách; hiến máu nhân đạo...


LHO làm tình nguyện tại trại trẻ mồ côi ở Hà Đông.


Những hoạt động mà LHO hướng tới đó là đoàn kết, tập hợp rộng rãi các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước cùng phấn đấu vì lợi ích chung của cộng đồng qua các hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện. Hội đã cung cấp 100% lực lượng cho Đại hội liên hiệp thanh niên thành phố, tình nguyện lên vùng miền núi Hà Giang, tham gia Festival thanh niên nông thôn Thủ đô lần I … Trong các hoạt động này, hội đều nhận được sự khen thưởng của thành Đoàn Hà Nội. Ngoài ra những hoạt động tích cực của hội cũng được UBND TP Hà Nội khen thưởng cho các hoạt động cấp thành phố.
Đặc biệt, trong hội nghị Tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2009, các cá nhân của hội như Nguyễn Hương Giang, Nguyễn Nhật Anh - trưởng ban học sinh sinh viên, Tạ Thị Tuyến - trưởng ban tổ chức nhận đã được nhận bằng khen thanh niên tiêu biểu cho những hoạt động tích đóng góp vì sự phát triển cộng đồng.


Nguyễn Nhật Anh nhận bằng khen trong hội nghị Tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2009.


Cao Anh - Trưởng ban đối ngoại của LHO cho biết: “Từ nay đến ngày kỉ niệm đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội sẽ có nhiều hoạt động cần đến nguồn nhân lực tình nguyện của hội cho nên tất cả các thành viên trong hội đều luôn sẵn sàng”.
Trong thời gian tới, để mở rộng quy mô và phạm vi hoạt động, LHO đang hướng tới việc thành lập công ty, một phần để đáp ứng nhu cầu việc làm cho các thành viên, một phần để tạo thêm nguồn kinh phí lớn hơn cho những hoạt động thiện nguyện của mình.
Một mùa tình nguyện mới đã tới, với sự đồng lòng để cải thiện cuộc sống tốt hơn, bằng nhiệt huyết, hăng say của tuổi trẻ, LHO luôn là ngọn lửa thắp sáng cho lý tưởng thiện nguyện của các bạn trẻ.