Áo xanh tình nguyện đã sẵn sàng tiếp sức mùa thi

Đồng hành cùng sĩ tử

Sáng 28/6, gần 1.000 tình nguyện viên đã có mặt tại các nhà ga, bến xe để giúp đỡ các thí sinh và người nhà lên Hà Nội chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012. Ngay từ 6h sáng, bóng dáng áo xanh tình nguyện đã ngập tràn tại các bến xe của Hà Nội như Giáp Bát, Mỹ Đình, Gia Lâm…

Đây là một trong những hoạt động nằm trong chương trình Tiếp sức mùa thi 2012, sáng 28/6, hàng trăm tình nguyện viên đã có mặt tại 8 bến xe, nhà ga trên địa bàn Hà Nội để giúp đỡ, hỗ trợ, hướng dẫn thí sinh và người nhà trong kì thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay.

Với tinh thần tiếp thêm niềm tin cho sĩ tử, các tình nguyện viên đã nhanh chóng triển khai phát bản đồ miền phí cho các thí sinh và hướng dẫn tỉ mỉ đường đi từ bến xe đến các khu nhà trọ. Bên cạnh đó, bàn tư vấn nhà trọ miễn phí và giá rẻ sẽ giúp đỡ thí sinh và người nhà tìm được địa điểm trọ an toàn, đảm bảo trong những ngày thi.

Bên cạnh các bàn tư vấn của sinh viên các trường ĐH, rất nhiều bàn tư vấn của Hội đồng hương các tỉnh cũng có mặt tại các địa điểm bến xe, bến tàu để giúp đỡ cho các thí sinh và người nhà như Hội đồng hương Thái Bình, Hội đồng hương Nam Định…

 

 

 

Nét mặt hồ hởi, bạn Trần Ánh Dương (ĐH Đại Nam), hoạt động tại ban tư vấn Nhà trọ miễn phí và giá rẻ, chia sẻ: "Các bạn thí sinh lên Hà Nội dự thi phải chịu khá nhiều áp lực và rủi ro  nên chúng em muốn giúp đỡ, chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm mà chính bản thân chúng em đã trải qua; với hi vọng các bạn sẽ vững tin thi đỗ”.

Bạn Dương cho biết thêm, để có được con số hơn 6.000 chỗ trọ miễn phí và hơn 10.000 chỗ trọ giá rẻ dành cho các bạn thí sinh tỉnh ngoài, các bạn đã phải chuẩn bị và khảo sát từ tháng 5/2012. Bạn hào hứng: "Có rất nhiều người dân trực tiếp gọi điện, e-mail cho chúng em về việc cho thuê trọ miễn phí hoặc có giá rất ưu đãi. Đơn cử như anh Nam ở Định Công, anh liên lạc với chúng em từ cuối tháng 5, cho biết sẽ bao ăn ở miễn phí cho thí sinh dự thi”.

Tuy vậy, bạn cũng cho biết có rất nhiều khu vực thí sinh quan tâm nhưng lại "trắng” nhà trọ như các quận Hoàn Kiếm, Tây Hồ hay Ba Đình… Điều này khiến việc trợ giúp thí sinh tìm chỗ trọ an toàn, hợp lý gặp rất nhiều khó khăn.

Tình nguyện không vì tiền

Thông qua các hoạt động tư vấn, hướng dẫn và giới thiệu các nhà trọ giá rẻ và an toàn, hướng dẫn điểm thi, tuyến xe buýt…, các bạn sinh viên tình nguyện sẽ giúp thí sinh và người nhà giảm bớt nỗi lo về phương tiện, cách thức đi lại, chỗ ăn nghỉ.

Nhiều đội xe ôm miễn phí, đội tìm nhà trọ cũng được thành lập và hoạt động rất có hiệu quả. Qua đó, nhiều chỗ ở giá rẻ hoặc miễn phí, các suất ăn miễn phí đã được chuẩn bị để phục vụ tốt nhất cho thí sinh và người thân.

Bạn Hoàng Lệ Quyên (Diễn đàn Xe bus – Tổng Cty Vận tải Hà Nội) cho biết: "Chúng em tư vấn cho thí sinh và người nhà về số xe bus cũng như tuyến đường mà xe bus đi qua, giúp thí sinh tìm được cách di chuyển ngắn và an toàn nhất đến địa điểm thi”.

Theo Quyên, Diễn đàn Xe bus đã tham gia chương trình "Tiếp sức mùa thi” 2 lần và năm nay, Tổng Cty vận tải Hà Nội tổ chức 3 đội tư vấn ở 3 bến xe lớn của Hà Nội: Mỹ Đình, Gia Lâm và Giáp Bát.

Tuy khá vất vả những Quyên và các bạn của mình đều rất hồ hởi với việc chỉ dẫn, giúp đỡ thí sinh lên dự thi. Bạn chia sẻ: "Nhiều người cứ hỏi chúng em rằng đi tình nguyện có được nhiều tiền không mà hào hứng thế. Nhưng chúng em đâu có tiền, cũng không cần tiền; đôi lúc còn phải tự mang đồ của nhà đi, tự túc hoàn toàn từ ăn uống, phương tiện đi lại…”

Rất nhiều bạn sinh viên tham gia chương trình Tiếp sức mùa thi phải cắt giảm các khoản chi tiêu trong số tiền ít ỏi mà gia đình chu cấp để trang trải suốt thời gian làm tình nguyện viên. Tuy vậy, các bạn vẫn rất hào hứng và khẳng định "Tham gia tình nguyện sẽ giúp bản thân trưởng thành hơn, mạnh dạn hơn trong cuộc sống và học hỏi được nhiều điều ở xã hội và Tiếp sức mùa thi là hoạt động mang tính cộng đồng rất cao, nó sẽ là động lực mạnh mẽ giúp các thí sinh vững tâm hơn để bước vào thi cử”.

Tuy vậy, nhiều bạn sinh viên, tình nguyện viên cho biết, bến xe là nơi có nhiều người với nhiều thành phần trong xã hội nên tình nguyện viên thường bị đe dọa khi không để cánh xe ôm lôi kéo thí sinh với ý đồ "chặt chém” hay những kẻ nghiện ngập, trộm cắp hành nghề móc túi… Vì thế, các sĩ tử cùng người nhà cần đề cao cảnh giác, bảo vệ tài sản cá nhân, tránh tình trạng bị mất cắp, móc túi… làm ảnh hưởng đến tâm lý thi cử.