Lời khuyên với sĩ tử trong mùa tuyển sinh 2013

Trong ngày hội tư vấn tuyển sinh do Bộ GD&ĐT, báo Tuổi trẻ TP HCM tổ chức, TS Phạm Mạnh Hà, Khoa Tâm lý, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, (ĐH Quốc gia Hà Nội) nhắc nhở thí sinh, cần nhớ ba nguyên tắc để lựa chọn nghề nghiệp. Nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất là không chọn nghề mà mình không thích bởi nếu không có đam mê thực sự sẽ dẫn đến chán nản trong quá trình học tập sau này.

Nguyên tắc thứ hai là không lựa chọn nghề mà mình không có năng lực, khả năng đáp ứng bởi mỗi nghề đòi hỏi một tính cách, một năng lực riêng. Không phải cứ học ngành hot thì ra trường sẽ có việc làm vì muốn thành công với nghề còn phụ thuộc vào việc người đó có năng lực hay không, tính cách và những điều kiện có phù hợp không. Kể cả khi học một nghề bình thường, người học vẫn có cơ hội việc làm nếu người đó bạn đam mê và giỏi trong lĩnh vực đó. Nguyên tắc thứ ba là không chọn nghề mà xã hội không có nhu cầu, quá xa lạ và xa rời thực tế.

Trước băn khoăn của thí sinh, làm sao để thoát khỏi sự lười biếng, thầy Hà đã trả lời bằng cách đề nghị một nữ sinh bỏ dây chun buộc tóc ra. Cô gái lưỡng lự và tâm sự, với mái tóc buông xõa, cô thấy khó chịu hơn. Thầy yêu cầu nữ sinh lựa chọn phương án để như vậy và chịu đựng sự khó chịu, hoặc là buộc lại cho gọn và đẹp hơn.

"Đôi khi chúng ta gặp phải những điều không thích thú, không mong muốn nhưng khi đối diện, để thoát khỏi điều đó phải từng bước làm từ những việc nhỏ nhất, sau khi hoàn tất sẽ cảm thấy thoải mái. Vậy thì chỉ có hành động mới hết lười biếng, nếu chỉ ngồi chờ đợi không thì sẽ không có may mắn đến với mình", thầy Hà tâm sự.

Với tinh thần "đứng dậy và đi tiếp", thầy Hà tâm sự, xã hội đang có nhiều ngành nghề khác nhau, đặc biệt là các trường nghề trung cấp, cao đẳng. Kể cả khi trượt đại học, các em vẫn phải đứng dậy và đi tiếp bởi con đường vào đại học không phải là duy nhất, cao đẳng, trung cấp vẫn có thể giúp có được sự nghiệp và thành công.

Trong ngày hội tuyển sinh, nhiều học sinh thể hiện băn khoăn có nên thi kinh tế khi ngành này đang được Bộ Giáo dục hạn chế mở mới do thừa nhân lực. PGS Hoàng Trần Hậu, hiệu trưởng ĐH Tài chính - Marketing TP HCM cho rằng, việc lựa chọn trường không nên chỉ căn cứ vào một năm để đánh giá xu hướng lâu dài. Quy luật của thị trường là nên mua khi xã hội không thích và bán cái mà xã hội đang cần, nên thí sinh không cần lo sợ khi thi vào ngành kinh tế.

Ông Hậu nhấn mạnh, sự biến động của kinh tế giống như thời tiết trong ngày, lúc nóng, lúc lạnh, hơn nữa, dự báo kinh tế thế giới cũng như trong nước đang dần được phục hồi.

Bác sĩ Hà Việt Hòa, chuyên gia tư vấn ở khu vực sức khỏe chia sẻ, học sinh không nên ăn quá no trong thời gian ôn thi bởi một trong những tác hại của nó là gây buồn ngủ. Theo bà Hòa, nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày thành 3 bữa chính và thêm các bữa phụ. Bữa sáng rất quan trọng vì sau 1 đêm ngủ, năng lượng đã tiêu hao hết. Nếu không ăn sáng, não sẽ không có năng lượng để hoạt động.

Theo bác sĩ Hòa, giấc ngủ đêm là phù hợp với đồng hồ sinh học, không nên thay đổi. Có một thực tế là học sinh học triền miên vào ban đêm và ngủ ban ngày, điều này sẽ dẫn đến hiện tượng buổi tối học thì nhớ nhưng sáng hôm sau lại quên, người lúc nào cũng có cảm giác mệt mỏi, uể oải. Thời gian ngủ ít nhất là 7 giờ mỗi ngày, trong đó có 6 giờ ngủ ban đêm và 1 giờ ngủ trong ngày. Nếu quá bận, mỗi người cũng cần chợp mắt khoảng 15 phút để não tái tạo sức lao động.